TGĐ ChợTốt: Bài học từ sự đổi mới

“The Innovators Dilemma” (tạm dịch “Thế lưỡng nan của nhà đổi mới”) của tác giả Clayton M. Christensen nghiên cứu vì sao các công nghệ đột phá của những công ty mới có thể khiến các công ty lớn mất vị trí dẫn đầu thị trường.

bryan_teo20 năm gắn bó với việc kinh doanh trực tuyến, có những lúc tưởng chừng như công việc cuốn tôi ra khỏi thói quen đọc sách. May mắn là trong những bận rộn thường nhật, tôi vẫn còn đủ thời gian dành cho sách.

Đi nhiều, đọc nhiều, có những cuốn sách dù đã đọc xong nhưng tôi vẫn không thể dứt ra khỏi không gian mà tập sách xây dựng. Quyển sách này trở thành kim chỉ nam cho tôi trong suốt hành trình rong ruổi tại những vùng đất mới.

Trong cuốn sách này, giáo sư Trường Đại học Harvard Clayton Christensen đã đưa ra những phân tích sắc sảo về tầm quan trọng của việc thay đổi công nghệ trong thành công của doanh nghiệp.

Cuốn sách nghiên cứu vì sao các công nghệ đột phá của những công ty mới có thể khiến các công ty lớn mất vị trí dẫn đầu thị trường. Theo tác giả, trong lúc các công ty lớn đầu tư duy trì công nghệ hiện có, họ lại bỏ lỡ những làn sóng đổi mới công nghệ. Những công ty này không muốn đầu tư phát triển các công nghệ đột phá do khách hàng của họ không có nhu cầu, hoặc họ “cố đấm ăn xôi”, đưa công nghệ mới vào thị trường bão hòa hiện tại. Điều này khiến doanh nghiệp giậm chân tại chỗ và dần mất đi khả năng cạnh tranh với những công ty nhỏ đang tập trung phát triển công nghệ đột phá ở các phân khúc thị trường mới.

Sau khi đọc cuốn sách này, tôi đặc biệt hứng thú với học thuyết về công nghệ đột phá và đã chọn đề tài “Đột phá trong công nghệ hiển thị” cho luận văn thạc sĩ của mình năm 2002. Đến bây giờ tôi vẫn tích cực thực hành học thuyết này. Tôi tin rằng những công nghệ và sản phẩm giúp cuộc sống người tiêu dùng trở nên tiện lợi hơn sẽ chiến thắng trên thị trường.

Như các bạn biết, rao vặt, quảng cáo đem lại nguồn thu chính cho các tờ báo in và đây cũng không là ngoại lệ đối với những tờ báo sở hữu bởi cổ đông của ChợTốt – Tập đoàn Truyền thông Singapore Press Holdings và Tập đoàn Truyền thông Na Uy Schibsted. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy mối đe dọa của internet và công nghệ di động đối với ngành công nghiệp lâu đời này. Do đó, chúng tôi nỗ lực đưa công nghệ đột phá vào lĩnh vực kinh doanh, xây dựng trang rao vặt trực tuyến thân thiện và thông minh để có thể phục vụ người tiêu dùng cũng như đóng góp cho xã hội hiệu quả hơn.

Học thuyết công nghệ đột phá ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Việt Nam? Chúng ta có thể quan sát thấy những công ty khởi nghiệp với công nghệ đột phá đang bắt đầu cạnh tranh với những công ty lớn trong lĩnh vực bán lẻ, vận chuyển, khách sạn… thông qua những dịch vụ giá rẻ hơn, nhanh hơn, thuận tiện hơn.

Lấy ví dụ về thị trường điện thoại di động tại Việt Nam có một số chuỗi bán lẻ lớn, bán ra hàng triệu điện thoại mỗi năm. Mặc dù những doanh nghiệp này đã bắt tay vào chiến lược thương mại điện tử, họ vẫn tận dụng hệ thống chuỗi cửa hàng sẵn có, vốn là lợi thế đồng thời cũng là bất lợi trong tương lai lâu dài.

Các doanh nghiệp này đang bắt đầu phải cạnh tranh với các trang web “thuần” điện tử. Các trang này tiết kiệm chi phí đáng kể từ việc thuê cửa hàng cũng như nhân viên bán lẻ. Một khi các trang web này đạt được quy mô nhất định, vận hành hiệu quả và hoàn thiện quy trình giao hàng, họ sẽ trở thành mối đe dọa đối với hệ thống các cửa hàng bán lẻ.

Vậy đâu là chiến lược để doanh nghiệp giải quyết tình trạng tiến thoái lưỡng nan này và trụ vững trong thị trường luôn biến động? Điều này phụ thuộc đáng kể vào nguồn lực, quy trình hoạt động cũng như các giá trị của mỗi công ty. Các doanh nghiệp dám đổi mới, quyết tâm cải tiến công nghệ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để phát triển thị trường mới sẽ có lợi thế cạnh tranh nhất định.

Với tôi, đây là một cuốn sách tuyệt vời với sự kết hợp hài hòa giữa lý thuyết cùng các ví dụ tiêu biểu mà các doanh nhân nên tìm đọc, đặc biệt là người làm trong mảng công nghệ. Cuốn sách cung cấp nền tảng vững chắc cho những ai muốn xây dựng những sản phẩm mới tạo ra giá trị cho người dùng, đồng thời tạo cảm hứng cho mỗi chúng ta phát triển công nghệ đột phá để thành công. Hãy chuẩn bị tinh thần, cuốn sách có thể thay đổi hoàn toàn quan điểm và chiến lược đổi mới của bạn!

BRYAN TEO – TGĐ ChợTốt
Nguồn: Doanh Nhân Sài Gòn
Link:http://www.doanhnhansaigon.vn/su-kien-van-hoa/tgd-chotot-vn-bai-hoc-tu-su-doi-moi/1087220/